Cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 3-4 năm tù, không phải bồi thường tiền

  0
  27

  Sáng 29-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

  Kết thúc phần xét hỏi, tòa chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKS trình bày quan điểm luận tội đối với bảy bị cáo.

  Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị đề nghị phạt 3-4 năm tù

  Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt sáu bị cáo cùng phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

  Trong đó, Nguyễn Văn Tứ (cựu giám đốc Sở KH&ĐT) 36-42 tháng tù, Nguyễn Tiến Học (cựu phó giám đốc Sở KH&ĐT) 36-42 tháng tù, Phạm Thị Thu Hường (cựu chánh văn phòng Sở KH&ĐT) 4-5 năm tù và Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT) 5-6 năm tù.

  Lê Duy Tuấn (giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) 4-5 năm tù và Võ Việt Hùng (giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) 5-6 năm tù.

  Riêng bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị đề nghị 3-4 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cộng với hai bản án trước, bị cáo phải chịu hình phạt chung là 16-17 năm tù.

  Ngoài trách nhiệm hình sự, đại diện VKS còn đề nghị tòa buộc Công ty Đông Kinh phải nộp lại số tiền hơn 6 tỉ đồng thu lợi bất chính. Với số tiền thiệt hại còn lại (khoảng 20 tỉ đồng), VKS đề nghị tòa tuyên các bị cáo Tứ, Học, Hường, Tuyến, Tuấn, Hùng liên đới bồi thường; đồng thời dành quyền khởi kiện cho các bị cáo yêu cầu Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) bồi hoàn lại số tiền nêu trên.

  Bảy bị cáo trong vụ án

  Theo VKS, gói thầu số hóa dữ liệu đăng lý doanh nghiệp do Sở KH&ĐT làm chủ đầu tư. Dù vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định.

  Tiếp đó, trong thời gian sửa đổi gói thầu, ông Chung còn yêu cầu Sở KH&ĐT lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

  Các bị cáo tại Sở KH&ĐT Hà Nội tiếp nhận chỉ đạo này và thực hiện can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh Đông Kinh – Nhật Cường trúng thầu.

  Về phía mình, các bị cáo tại Công ty Đông Kinh cùng với Công ty Nhật Cường thiết lập “quân xanh” để thông thầu, sau khi trúng thầu lại chuyển nhượng trái phép cho nhau để hưởng lợi.

  Kiểm sát viên đánh giá hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

  Vụ án này, Bùi Quang Huy là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính. Tuy nhiên, do Huy đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

  Trước đó, trong hai ngày xét hỏi, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhiều lần khẳng định việc ông chỉ đạo dừng gói thầu số hóa năm 2016 là đúng thẩm quyền, chức trách và nhiệm vụ được giao, đúng với tinh thần của UBND TP về việc dừng tất cả các gói thầu để rà soát. Ông không chỉ đạo Sở KH&ĐT phải liên hệ với Công ty Nhật Cường để tạo điều kiện cho công ty này trúng thầu.

  Trong khi đó, cựu giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Tứ khẳng định ông Chung chỉ đạo “rất quyết liệt” trong việc dừng thầu và sử dụng công nghệ mới. Ông Tứ cho rằng chủ đầu tư của gói thầu phải là Sở KH&ĐT, chịu trách nhiệm là giám đốc sở, chứ không phải UBND TP và chủ tịch UBND TP như lời khai của ông Chung.

  TUYẾN PHAN

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here